วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2561

1.บัวลอยสามสหาย

วัตถุดิบบัวลอยเผือก

- เผือกนึ่งบด 75 กรัม 
- แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม 
- แป้งมัน 15 กรัม 
- น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร 


วัตถุดิบบัวลอยฟักทอง 

- ฟักทองนึ่งบด 75 กรัม 
- แป้งข้าวเหนียว 75 กรัม 
- แป้งมัน 15 กรัม - น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร




วัตถุดิบบัวลอยใบเตย 

- แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม 
- แป้งมัน 15 กรัม 
- น้ำใบเตย 50 มิลลิลิตร 


วัตถุดิบน้ำกะทิสำหรับราด 

- หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร 
- น้ำตาลทราย 300 มิลลิลิตร 
- เกลือป่น 1 ช้อนชา 
- ใบเตย 1 กำ 
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ 
- เผือกนึ่งหั่นเต๋า 100 กรัม 

วิธีการทำ

- เริ่มจากการผสมแป้งเผือก โดยการนำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงไปในชามผสม ตามด้วยแป้งมัน เผือกนึ่งบด และน้ำเปล่า จากนั้นนวดจนเข้ากันและพักไว้ จากนั้นผสมแป้งฟักทอง และใบเตยด้วยวิธีเดียวกัน 
Tip… แป้งที่เข้ากันดีคือนวดจนแป้งไม่ติดมือค่ะ ถ้าตอนนวดรู้สึกว่าแป้งแห้งไปก็สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ แล้วนวดต่อค่ะ 
- หลังจากที่ผสมแป้งครบหมดทั้งสามตัวแล้ว ปั้นแป้งให้เป็นลูกกลม ๆ จนหมด พักไว้ 
Tip… - ใช้แป้งข้าวเหนียวโรยถาดก่อนปั้นแป้งบัวลอยลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งติดกันค่ะ


 
- ใช้ผ้าสะอาดคุมแป้งที่ยังไม่ได้ปั้นไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งแห้งค่ะ 
- จากนั้นทำน้ำกะทิ โดยการนำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทหัวกะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาล เกลือ และใบเตย ต้มจนเดือด และน้ำตาลละลาย ปิดไฟยกขึ้นพักไว้ 
- นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำเปล่าลงไป (ปริมาณพอสำหรับลวกบัวลอย) รอจนน้ำเดือด จากนั้นใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ลงไป ต้มจนสุก ใช้กระชอนตักใส่น้ำเย็นทีเตรียมไว้ 



Tip… - วิธีเช็คสุกคือ แป้งบัวลอยที่จะลอยขึ้นเหนือน้ำ ก็แปลว่าสุกแล้วค่ะ
 - การนำแป้งบัวลอยที่ต้มแล้วไปแช่น้ำเย็น จะทำให้แป้งบัวลอยเหนียวนุ่ม ไม่เละค่ะ 
- นำบัวลอยใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ ตักน้ำกะทิที่ต้มไว้ราดลงไป โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟค่ะ
 



ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำ





ที่มา : https://youtu.be/fsmLi3Wy5bk
          https://www.wongnai.com/recipes/bua-loi-sam-sa-hai




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น