2.ครองแครงนมสด
วัตถุดิบ
1. แป้งมัน 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
3. น้ำอัญชันร้อน ๆ 1 ถ้วยตวง (สีฟ้าจากดอกอัญชัน)
4. แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
5. น้ำใบเตยร้อน ๆ 1 ถ้วยตวง (สีเขียวจากใบเตย)
6. แป้งมัน 1 ถ้วย
7. แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
8. น้ำต้มบีทรูทร้อน ๆ 1 ถ้วยตวง (สีชมพูจากบีทรูท)
9. นมข้นจืด ตรามะลิ โปรเฟสชั่นแนล 200 มิลลิลิตร
10. นมสด 500 มิลลิลิตร
11. นมข้นหวาน ตรามะลิ 1 1/4 ถ้วย
12 เกลือป่น 1 ช้อนชา
13. งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย หรือมากน้อยตามชอบ
14. ใบเตยหอม 3 ใบ
วิธีการทำ
1. เทแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงในชามผสม แล้วคนให้พอเข้ากัน
2. จากนั้นเทน้ำดอกอัญชันร้อนจัดลงไป คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมแป้งกับน้ำเข้ากันดีประมาณหนึ่ง หยุดคนแล้วเปลี่ยนไปใช้มือนวดแทน นวดให้แป้งจับตัวเป็นก้อนนุ่มเข้ากันดี จากนั้นเอาพลาสติกแรปปิดเอาไว้เพื่อไม่ให้ตัวแป้งแห้ง พักไว้ Tip : ระหว่างนวดให้หมั่นเอาแป้งมันทามือบ่อย ๆ ไม่งั้นแป้งจะติดมือค่ะ
3. ทำแป้งครองแครงสีชมพูและสีเขียวต่อ ตามขั้นตอนของแป้งสีน้ำเงินเลยค่ะ
4. พอทำแป้งครบทั้งสาม 3 สีแล้ว ก็มาเริ่มปั้นตัวครองแครงโดยการแบ่งแป้งเป็น 4 ก้อน แล้วคลึงแป้งแต่ละก้อนให้เป็นเส้นยาว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. คลึงเสร็จก็เอาแป้งมันโรยบาง ๆ ให้ทั่วเส้น เสร็จแล้วใช้มีดคม ๆ ตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก ๆ
5. นำแป้งครองแครงแต่ละชิ้นมากดลงบนพิมพ์ครองแครงให้แป้งมีรอยบากสวยงาม โดยก่อนกดให้โรยแป้งมันลงบนพิมพ์ครองแครงสักหน่อย เพื่อกันแป้งติดพิมพ์ พักไว้บนจานโดยคลุมพลาสติกแรปไว้เพื่อไม่ให้แป้งครองแครงแห้ง 6. ทำนมสดโดยเริ่มจากตั้งหม้อบนเตา เทนมสด, นมข้นจืด ตรามะลิ โปรเฟสชั่นแนล และนมข้นหวาน ตรามะลิ ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว, เกลือป่น และใบเตยหอม เปิดไฟเตาเป็นไฟกลาง คนไปเรื่อย ๆ เป็นระยะ ๆ ให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี เสร็จแล้วยกลงจากเตา
7. ต้มครองแครงโดยตั้งหม้ออีกใบ ใส่น้ำเปล่า เปิดไฟรอจนน้ำร้อน แล้วใส่ครองแครงลงไปลวกให้สุก คน ๆ ให้ตัวแป้งกระจายไม่ติดกัน
TIP : วิธีเช็คความสุกของแป้งคือ เวลาแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นมาด้านบน พอแป้งลอยแล้วก็รออีกสัก 30 วินาทีก่อนใช้กระชอนตักขึ้นมาเอาไปแช่ในน้ำเย็นเพื่อให้แป้งหยุดสุกต่อ
8. นำครองแครงที่สุกแล้วลงไปใส่ในหม้อนมสด คนสักเล็กน้อย จากนั้นก็ตักเสิร์ฟ พร้อมโรยงาได้เลย
ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ
ที่มา : https://youtu.be/1mBVvqxFEt8
https://www.wongnai.com/recipes/krong-kraeng-with-coconut-milk
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น