10. “ขนมกล้วย” “ขนมมันม่วง” “ขนมฟักทอง”
วัตถุดิบ
1. กล้วยน้ำว้า 8 ลูก
2. มันม่วงนึ่ง 150 กรัม
3. ฟักทองนึ่ง 150 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง
5. แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง
6. น้ำตาล 3 ถ้วยตวง (แบ่ง 3 ส่วน)
7. หัวกะทิ 1½ ถ้วยตวง (แบ่ง 3 ส่วน)
8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9. เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง (แบ่ง 3 ส่วน)
วิธีทำขนมกล้วย
1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันเข้าด้วยกัน แล้วแบ่งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน
2.นำกล้วยน้ำว้า มันม่วงนึ่ง และฟักทองนึ่ง มาบดให้ละเอียด แล้วตักใส่ชามแป้งที่แบ่งเตรียมไว้ทั้งสามถ้วย
3.เทเกลือลงคลุกกับมะพร้าวขูดให้เข้ากัน
4.ใส่น้ำตาล หัวกะทิ และมะพร้าวขูดลงในชามผสมทั้งสามชามเท่า ๆ กัน แล้วนวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.ตักส่วนผสมขนมทั้งสามตัวลงใส่ถ้วยตะไล แล้วตกแต่งหน้าให้สวยงามด้วย กล้วยน้ำว้า มันม่วง ฟักทอง และมะพร้าวขูด นึ่งในลังถึงเป็นเวลา 15 นาที
6.เมื่อครบเวลานำขึ้น พร้อมรับประทาน
แบ่งแป้งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน บดกล้วยน้ำว้าให้ละเอียด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น