วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2561

10. “ขนมกล้วย” “ขนมมันม่วง” “ขนมฟักทอง”

วัตถุดิบ

1. กล้วยน้ำว้า 8 ลูก  
2. มันม่วงนึ่ง 150 กรัม  
3. ฟักทองนึ่ง 150 กรัม  
4. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง  
5. แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง  
6. น้ำตาล 3 ถ้วยตวง  (แบ่ง 3 ส่วน) 
7. หัวกะทิ 1½ ถ้วยตวง  (แบ่ง 3 ส่วน) 
8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 
9. เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง (แบ่ง 3 ส่วน) 

วิธีทำขนมกล้วย 

1.ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันเข้าด้วยกัน แล้วแบ่งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน 
2.นำกล้วยน้ำว้า มันม่วงนึ่ง และฟักทองนึ่ง มาบดให้ละเอียด แล้วตักใส่ชามแป้งที่แบ่งเตรียมไว้ทั้งสามถ้วย 
3.เทเกลือลงคลุกกับมะพร้าวขูดให้เข้ากัน
4.ใส่น้ำตาล หัวกะทิ และมะพร้าวขูดลงในชามผสมทั้งสามชามเท่า ๆ กัน แล้วนวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.ตักส่วนผสมขนมทั้งสามตัวลงใส่ถ้วยตะไล แล้วตกแต่งหน้าให้สวยงามด้วย กล้วยน้ำว้า มันม่วง ฟักทอง และมะพร้าวขูด นึ่งในลังถึงเป็นเวลา 15 นาที
6.เมื่อครบเวลานำขึ้น พร้อมรับประทาน 

                           
                                          
    แบ่งแป้งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน                                           บดกล้วยน้ำว้าให้ละเอียด 



                                         

  เทเกลือลงคลุกกับมะพร้าวขูดให้เข้ากัน                                      นวดผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน 


                                         
ตักส่วนผสมขนมทั้งสามตัวลงใส่ถ้วยตะไล                                    นึ่งในลังถึงเป็นเวลา 15 นาที 

  

ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ





ที่มา : https://www.wongnai.com/articles/thai-steamed-dessert
          https://www.youtube.com/watch?v=0gHyeBm5Grw

                      


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น