9.ขนมใส่ไส้ใบเตย
วัตถุดิบ
1. น้ำตาลปี๊บ 600 กรัม
2. มะพร้าวขูด 500 กรัม
3. แบะแซ 6 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
6.แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
7.น้ำใบเตย 500 มิลลิลิตร
8.แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
9.แป้งมัน 40 กรัม
10.แป้งข้าวเหนียว 20 กรัม
11.น้ำตาลทราย 120 กรัม
12.เกลือ 15 กรัม
13.กะทิ 100% ตราเรียลไทย 1,000 มิลลิลิตร
14.น้ำพร้าว 1,000 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะทองเหลืองบนเตาแก๊สโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ ตามด้วยแบะแซ เกลือ และน้ำมะพร้าว คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนสีเข้มและน้ำมะพร้าวเริ่มงวด
2.เมื่อน้ำเร่ิมงวดแล้วให้ใส่มะพร้าวขูดลงไป คนให้เข้ากันและผัดให้ไส้แห้ง จากนั้นยกลงจากเตา พักให้เย็น แล้วปั้นให้ไส้เป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักไว้เตรียมนำแป้งมาห่อ
3.นำแป้งข้าวเหนียวมาใส่ลงในชามผสม ตามด้วยการใส่น้ำใบเตยลงไปในแป้ง นวดให้เข้ากันดีแล้วนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จากนั้นแบะแป้งให้แบน แล้วนำไส้ที่ปั้นพักไว้มาห่อ คลึงให้เป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักไว้ก่อนนำมาราดกะทิ
4.ตั้งกระทะทองเหลืองบนเตาแก๊สโดยใช้ไฟปานเกลาง ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน และแป้งข้าวเหนียวลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมะพร้าว คนให้แป้งละลาย เมื่อแป้งละลายแล้วใส่ กะทิ 100% ตราเรียลไทย ลงไป คนให้เข้ากันจนกะทิเซตตัว แล้วให้ยกลงจากเตาเพื่อนำไปห่อกับไส้
5.นำใบตองมาห่อซ้อนกันสองชั้น จากนั้นวางแป้งที่ปั้นไว้ลงไป ตามด้วยการตักกะทิราดลงบนแป้ง จากนั้นพับใบตองมาห่อ แล้วใช้ใบเตยมาห่ออีกรอบ ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดใบตองก่อนนำขนมไปนึ่ง
6.นึ่งขนมเป็นเวลา 15 - 20 นาที จากนั้นยกลงจากลังถึง นำไปจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า
ตัวอย่างขั้นตอนวิธีทำขนมง่ายๆ
ที่มา : https://www.wongnai.com/recipes/steamed-flour-with-coconut-filling
https://www.youtube.com/watch?v=Yl81DZEb2t0&t=123s
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น