วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2561

9.ขนมใส่ไส้ใบเตย

 วัตถุดิบ

1. น้ำตาลปี๊บ 600 กรัม 
2. มะพร้าวขูด 500 กรัม  
3. แบะแซ 6 ช้อนโต๊ะ  
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา  
5. น้ำมะพร้าว 1 ถ้วยตวง  
6.แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม  
7.น้ำใบเตย 500 มิลลิลิตร  
8.แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม  
9.แป้งมัน 40 กรัม 
10.แป้งข้าวเหนียว 20 กรัม  
11.น้ำตาลทราย 120 กรัม  
12.เกลือ 15 กรัม  
13.กะทิ 100% ตราเรียลไทย 1,000 มิลลิลิตร 
14.น้ำพร้าว 1,000 มิลลิลิตร 



วิธีทำ

1.ตั้งกระทะทองเหลืองบนเตาแก๊สโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะ ตามด้วยแบะแซ เกลือ และน้ำมะพร้าว คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนสีเข้มและน้ำมะพร้าวเริ่มงวด
2.เมื่อน้ำเร่ิมงวดแล้วให้ใส่มะพร้าวขูดลงไป คนให้เข้ากันและผัดให้ไส้แห้ง จากนั้นยกลงจากเตา พักให้เย็น แล้วปั้นให้ไส้เป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักไว้เตรียมนำแป้งมาห่อ


                               




3.นำแป้งข้าวเหนียวมาใส่ลงในชามผสม ตามด้วยการใส่น้ำใบเตยลงไปในแป้ง นวดให้เข้ากันดีแล้วนำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จากนั้นแบะแป้งให้แบน แล้วนำไส้ที่ปั้นพักไว้มาห่อ คลึงให้เป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักไว้ก่อนนำมาราดกะทิ


                                    




4.ตั้งกระทะทองเหลืองบนเตาแก๊สโดยใช้ไฟปานเกลาง ใส่แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน และแป้งข้าวเหนียวลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมะพร้าว คนให้แป้งละลาย เมื่อแป้งละลายแล้วใส่ กะทิ 100% ตราเรียลไทย ลงไป คนให้เข้ากันจนกะทิเซตตัว แล้วให้ยกลงจากเตาเพื่อนำไปห่อกับไส้


                                   




5.นำใบตองมาห่อซ้อนกันสองชั้น จากนั้นวางแป้งที่ปั้นไว้ลงไป ตามด้วยการตักกะทิราดลงบนแป้ง จากนั้นพับใบตองมาห่อ แล้วใช้ใบเตยมาห่ออีกรอบ ใช้ไม้จิ้มฟันกลัดใบตองก่อนนำขนมไปนึ่ง 
6.นึ่งขนมเป็นเวลา 15 - 20 นาที จากนั้นยกลงจากลังถึง นำไปจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า 



                           

ตัวอย่างขั้นตอนวิธีทำขนมง่ายๆ




ที่มา : https://www.wongnai.com/recipes/steamed-flour-with-coconut-filling
          https://www.youtube.com/watch?v=Yl81DZEb2t0&t=123s



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น