3.ขนมเปียกปูนใบเตย
วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
2.แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม
3.น้ำตาลทราย 200 กรัม
4.น้ำปูนใส 600 มิลลิลิตร
5.น้ำใบเตยคั้นสด 200 มิลลิลิตร
6.กะทิ 200 มิลิลิตร
7.เกลือป่น 1 ช้อนชา
8.เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
9.น้ำมันสำหรับทาพิมพ์
วิธีการทำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำปูนใสคนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือ คือ น้ำตาลทราย น้ำใบเตยคั้น กะทิ เกลือป่น ลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
- นำไปกรองใส่กระทะทองเหลือง (หรือหม้อ) เพื่อกรองเศษแป้งและเศษใบเตย
- นำกระทะตั้งไฟอ่อนค่ะ ถ้าไฟแรงแป้งอาจจะสุกทำให้เป็นลิ่มได้ กวนแป้งไปเรื่อย ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน กวนความเร็วสม่ำเสมอ ใช้เวลาประมาณ 30- 40 นาทีจนกว่าตัวแป้งจะสุกเป็นมันวาวนะคะ ย้ำว่าต้องมันวาว ชิมรสแล้วแป้งไม่มีกลิ่นแป้งจึงใช้ได้ค่ะ
- นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว เกลี่ยหน้าให้เรียบ ๆ นะคะ หลังจากนั้นจึงนำไปพักจนเย็นค่ะ
- เมื่อขนมเปียกปูนของเราเย็นสนิทแล้ว นำมีดมาตัดเป็นทรงที่ต้องการได้เลยค่า เสิร์ฟพร้อมกับมะพร้าวขูดค่ะ เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้ว
ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ
ที่มา : https://youtu.be/eAHadJaKbqs
https://www.wongnai.com/recipes/pandan-sweet-pudding
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น