วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2561

3.ขนมเปียกปูนใบเตย

วัตถุดิบ

1.แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม  
2.แป้งเท้ายายม่อม 40 กรัม  
3.น้ำตาลทราย 200 กรัม  
4.น้ำปูนใส 600 มิลลิลิตร  
5.น้ำใบเตยคั้นสด 200 มิลลิลิตร 
6.กะทิ 200 มิลิลิตร  
7.เกลือป่น 1 ช้อนชา 
8.เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วย  
9.น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ 



วิธีการทำ

- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำปูนใสคนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือ คือ น้ำตาลทราย น้ำใบเตยคั้น กะทิ เกลือป่น ลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย 
- นำไปกรองใส่กระทะทองเหลือง (หรือหม้อ) เพื่อกรองเศษแป้งและเศษใบเตย


                      


- นำกระทะตั้งไฟอ่อนค่ะ ถ้าไฟแรงแป้งอาจจะสุกทำให้เป็นลิ่มได้ กวนแป้งไปเรื่อย ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน กวนความเร็วสม่ำเสมอ ใช้เวลาประมาณ 30- 40 นาทีจนกว่าตัวแป้งจะสุกเป็นมันวาวนะคะ ย้ำว่าต้องมันวาว ชิมรสแล้วแป้งไม่มีกลิ่นแป้งจึงใช้ได้ค่ะ 


                     


- นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว เกลี่ยหน้าให้เรียบ ๆ นะคะ หลังจากนั้นจึงนำไปพักจนเย็นค่ะ 
- เมื่อขนมเปียกปูนของเราเย็นสนิทแล้ว นำมีดมาตัดเป็นทรงที่ต้องการได้เลยค่า เสิร์ฟพร้อมกับมะพร้าวขูดค่ะ เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้ว

                    


ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ






ที่มา : https://youtu.be/eAHadJaKbqs
          https://www.wongnai.com/recipes/pandan-sweet-pudding



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น