วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2561

4.ตะโก้สาคูอัญชัน

วัตถุดิบ

1. น้ำดอกอัญชัน 500 มิลลิลิตร  
2. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย  
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม  
4. ข้าวโพดหวาน ½ ถ้วย  
5. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ  
6. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ  
7. หัวกะทิ 400 มิลลิลิตร  
8. เกลือ 1 ช้อนชา  
9. ดอกอัญชัน สำหรับตกแต่ง  



วิธีการทำ

- นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำดอกอัญชันลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย แป้งมัน และสาคู ต้มจนสาคูสุกและกลายเป็นเม็ดใส 
- ใส่ข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน และยกออกจากเตา 
- ตักสาคูใส่กระทงใบเตยประมาณ ⅔ ของถ้วย และพักไว้ให้เซตตัวในอุณหภูมิห้องประมาณ 20 นาที 


                       


- นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทหัวกะทิลงไป ตามด้วยแป้งข้าวโพด และเกลือ คนให้เข้ากัน รอจนเดือด และยกออกจากเตา 
- ตักใส่กระทงใบเตยที่ใส่สาคูเตรียมไว้ จากนั้นพักไว้ให้เซตตัวในอุณหภูมิห้องอีก 20 นาที 


                         


- ตกแต่งด้วยดอกอัญชันตามชอบ พร้อมเสิร์ฟจ้า 


                       

ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ





ที่มา : https://youtu.be/DdFaK8MOi0s
          https://www.wongnai.com/recipes/butterfly-pea-ta-ko


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น