6.บัวลอยดอกไม้มันม่วง
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
2. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
3. มันม่วงสุก 50 กรัม
4. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
5. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
6. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
7. ฟักทองสุกหั่นชิ้น 50 กรัม
8. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
9. กะทิ 2 ถ้วยตวง
10. น้ำตาลโตนด 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
12. เกลือ 1/4 ช้อนชา
13. ใบเตย 2 ใบ
วิธีการทำ
- เทแป้งข้าวเหนียวลงในชามผสม ตามด้วยแป้งมันสำปะหลัง และมันม่วงสุกหั่นชิ้น จากนั้นใช้มือนวดแป้งและมันบดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปนวดให้แป้งติดกันและมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มขึ้น เมื่อแป้งได้ที่แล้วใช้แร็ปคลุมเอาไว้ค่ะ
- เทแป้งข้าวเหนียวลงในชามผสม ตามด้วยแป้งมันสำปะหลัง และฟักทองสุกหั่นชิ้น จากนั้นใช้มือนวดแป้งและมันบดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปนวดให้แป้งติดกันและมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มขึ้น เมื่อแป้งได้ที่แล้วใช้แร็ปคลุมเอาไว้ค่ะ
- นำบัวลอยมันม่วงและบัวลอยฟักทองมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ โดยให้ขนาดของบัวลอยฟักทองมีขนาดใหญ่กว่าบัวลอยมันม่วง จากนั้นนำมาติดรวมกันให้เป็นรูปดอกไม้ (ใช้แป้งสีเหลือง 1 อัน ทำเป็นเกสร และแป้งสีม่วง 5 อันทำเป็นกลีบ สำหรับดอกไม้ 1 ดอก)
- ตั้งน้ำให้เดือดจากนั้นใส่บัวลอยมันม่วงและบัวลอยฟักทองที่ตัดเอาไว้ลงไป
- เมื่อบัวลอยลอยตัวขึ้นบนน้ำให้ใช้ตะแกรงช้อนบัวลอยขึ้นจากน้ำเดือด
- นำน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำกะทิเริ่มร้อนแล้วให้ใส่น้ำตาลโตนด น้ำตาลทราย เกลือ และใบเตยลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำกะทิร้อน ยกลงจากเตาเตรียมจัดเสิร์ฟได้เลย
- ตักบัวลอยดอกไม้ขึ้นจากน้ำเชื่อมแล้วใส่ลงในถ้วย จากนั้นราดกะทิลงไปในบัวลอย เท่านี้ก็พร้อมฟินแล้วล่ะจ้า
ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ
ที่มา : https://youtu.be/v0UTRspXT7U
https://www.wongnai.com/recipes/flower-rice-balls-in-sweet-coconut-milk
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น