7. วุ้นกะทิใบเตย
วัตถุดิบ
1. ใบเตยหั่นชิ้น 12 ใบ
2. น้ำ 550 มิลลิลิตร
3. น้ำตาลทราย 95 กรัม
4. ผงวุ้น 5 กรัม
5.น้ำกะทิ 200 กรัม
6. น้ำ 200 กรัม
7. น้ำตาลทราย 95 กรัม
8. ผงวุ้น 5 กรัม
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
- นำใบเตยหั่นชิ้นปั่นกับน้ำให้พอละเอียด แล้วกรองน้ำใบเตยด้วยผ้าขาวบางและกระชอนตาถี่เพื่อให้ได้น้ำใบเตยเข้มข้น
- นำน้ำใบเตยไปตั้งไฟ ใส่ผงวุ้น คนจนผงวุ้นละลายจนหมด จึงจะใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย
- เทใส่พิมพ์ ช้อนฟองออกเพื่อให้หน้าของวุ้นเรียบ นำไปพักอุณหภูมิห้อง หรือตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัว
- ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่กะทิและน้ำลงไป ใส่ผงวุ้น คนจนผงวุ้นละลายจนหมด จึงจะใส่น้ำตาลและเกลือ คนจนละลาย
- นำไปเทใส่บนวุ้นใบเตยที่เซตตัวแล้ว ช้อนฟองออกเพื่อให้หน้าของวุ้นเรียบ นำไปพักให้เย็นลงในตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัว
- เมื่อวุ้นแข็งและเซตตัวแล้ว นำมีดแซะที่ขอบเพื่อให้วุ้นหลุดจากพิมพ์ได้ง่าย เมื่อนำออกจากพิมพ์แล้วใช้ใบมีดหยักหั่นวุ้นเป็นชิ้นมาจัดเสิร์ฟ ก็พร้อมทานได้แล้วค่า
ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ
ที่มา : https://youtu.be/PMY8lXiQdVY
https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-and-pandan-jelly
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น