วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2561

7. วุ้นกะทิใบเตย

วัตถุดิบ

1. ใบเตยหั่นชิ้น 12 ใบ 
2. น้ำ 550 มิลลิลิตร  
3. น้ำตาลทราย 95 กรัม  
4. ผงวุ้น 5 กรัม 
5.น้ำกะทิ 200 กรัม  
6. น้ำ 200 กรัม  
7. น้ำตาลทราย 95 กรัม  
8. ผงวุ้น 5 กรัม  
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา  

 วิธีการทำ

- นำใบเตยหั่นชิ้นปั่นกับน้ำให้พอละเอียด แล้วกรองน้ำใบเตยด้วยผ้าขาวบางและกระชอนตาถี่เพื่อให้ได้น้ำใบเตยเข้มข้น
 - นำน้ำใบเตยไปตั้งไฟ ใส่ผงวุ้น คนจนผงวุ้นละลายจนหมด จึงจะใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย 
- เทใส่พิมพ์ ช้อนฟองออกเพื่อให้หน้าของวุ้นเรียบ นำไปพักอุณหภูมิห้อง หรือตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัว 


 

- ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่กะทิและน้ำลงไป ใส่ผงวุ้น คนจนผงวุ้นละลายจนหมด จึงจะใส่น้ำตาลและเกลือ คนจนละลาย 
- นำไปเทใส่บนวุ้นใบเตยที่เซตตัวแล้ว ช้อนฟองออกเพื่อให้หน้าของวุ้นเรียบ นำไปพักให้เย็นลงในตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัว 

  

- เมื่อวุ้นแข็งและเซตตัวแล้ว นำมีดแซะที่ขอบเพื่อให้วุ้นหลุดจากพิมพ์ได้ง่าย เมื่อนำออกจากพิมพ์แล้วใช้ใบมีดหยักหั่นวุ้นเป็นชิ้นมาจัดเสิร์ฟ ก็พร้อมทานได้แล้วค่า

  

ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ


ที่มา : https://youtu.be/PMY8lXiQdVY
         https://www.wongnai.com/recipes/coconut-milk-and-pandan-jelly



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น