วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2561

8.มะม่วงหาว มะนาวโห่ลอยแก้ว

วัตถุดิบ

1. มะม่วงหาว มะนาวโห่ดิบ 1/2 กิโลกรัม 
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง 
3. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ 
4. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง อ่านต่อได้ที่


วิธีการทำ

1.ใส่น้ำเกลือลงในน้ำที่จะเอามาแช่มะม่วงหาว มะนาวโห่ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ 
2.นำมะม่วงหาว มะนาวโห่ดิบมาหั่นครึ่ง แล้วเอาเม็ดออกแล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือที่เตรียมไว้เป็นเวลาข้ามคืน เพื่อให้ยางของมะม่วงหาว มะนาวโห่ออกหมด จะได้ไม่มีรสฝาดเวลาเอาไปทำลอยแก้ว 
3.เมื่อแช่ครบแล้วนำไปล้างให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปทำลอยแก้ว

            


4.นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนน้ำเริ่มงวดลงเล็กน้อย แล้วใส่มะม่วงหาว มะนาวโห่ที่พักไว้ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วยกลงจากเตาได้เลยค่ะ 

       

5.ตักมะม่วงหาว มะนาวโห่ลอยแก้วใส่ในจานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ โปะด้วยน้ำแข็งป่น เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วล่ะ



ตัวอย่างขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆ




ที่มา : https://youtu.be/pVP4sdErFWA
         https://www.wongnai.com/recipes/carunda-fruit-in-syrup



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น